Hội nghị Tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023

Chiều 21/9, huyện Ia H’Drai tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Dự Hội nghị về phía tỉnh có Tiến sĩ Đoàn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum; Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hóa, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Kon Tum; ông Diệp Trung Kiên, Giám đốc Chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Kon Tum.

Về phía huyện Ia H’Drai có đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đào Anh Tuấn, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND huyện, các phòng, ban, Đảng ủy, UBND các xã, các đơn vị trường học, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Năm học 2021 – 2022, toàn huyện có 7 đơn vị trường với 147 lớp/3.054 học sinh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, song, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã nỗ lực triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Toàn ngành đã thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý giáo dục, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Mạng lưới trường, lớp học, công trình vệ sinh, nước sạch tiếp tục được quan tâm, đầu tư kinh phí thực hiện; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được bổ sung; công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới.

Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi Mầm non, Tiểu học đạt 100%, Trung học cơ sở (THCS) đạt 99,35%. Công tác giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, chống suy dinh dưỡng cho trẻ được quan tâm, nhờ đó, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm so với đầu năm học. Chất lượng phổ cập giáo dục tại các cấp học được duy trì, củng cố vững chắc. Trẻ 3-5 tuổi đi học mẫu giáo được tăng cường Tiếng Việt và đảm bảo các điều kiện chuẩn bị vào học lớp 1 đạt chỉ tiêu 100%. Các đơn vị trường tổ chức dạy học đảm bảo các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, các môn học tự chọn theo quy định Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 03/03 trường tổ chức dạy học Ngoại ngữ và Tin học từ khối lớp 3 đến lớp 5 đối với bậc Tiều học, từ lớp 6 đến lớp 9 đối với bậc THCS. Hoạt động giáo dục hướng nghiệp, giáo dục nghề phổ thông và công tác phân luồng học sinh sau THCS được chú trọng. Cuối năm học, 100% học sinh THCS được công nhận tốt nghiệp.

Về công tác bán trú, toàn huyện có 02/03 đơn vị trường được hưởng chế độ bán trú, trong đó học sinh thuộc diện bán trú là 742 học sinh. Các đơn vị trường đã tổ chức nấu ăn cho học sinh theo hình thức bán trú, nhằm đảm bảo bữa ăn chất lượng và góp phần nâng cao công tác duy trì sĩ số học sinh.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy học trên địa bàn huyện, trong năm học 2021 – 2022, ngành Giáo dục của huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, giáo viên, chuẩn hóa về trình độ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu dạy học theo phương pháp đổi mới. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trên chuẩn trình độ đào tạo đạt 87,6%. Có 03 cán bộ quản lý, giáo viên được UBND tỉnh xét thăng hạng, từ hạng III lên hạng II.

Trong năm học, đội ngũ giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc thi do các cấp, các ngành tổ chức và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Tiến sĩ Đoàn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những thành tích ngành giáo dục đã đạt được trong năm học qua. Về nhiệm vụ năm học mới, đồng chí đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường tuyên truyền và triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông, đặc biệt là nâng cao hiệu quả giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; phấn đấu đạt giải cấp tỉnh trong các kỳ thi trong năm học 2022 – 2023; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; chủ động hướng dẫn thực hiện dạy học và các hoạt động giáo dục thích ứng, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại các cơ sở giáo dục theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân về triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”; thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí của ngành giáo dục trong việc xây dựng nông thôn mới ở các xã, thôn còn lại trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Lãnh đạo tỉnh, huyện tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm học 2021 – 2022

Trao tặng học bổng “Vì em hiếu học” cho các em học sinh nghèo hiếu học

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho 5 tập thể và 28 cá nhân có thành tích trong năm học 2021 – 2022; Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel tặng 30 suất học bổng “Vì em hiếu học” cho 30 em học sinh nghèo hiếu học với tổng giá trị 60 triệu đồng.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Phương Dung