Rèn luyện tư duy sáng tạo cho học sinh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mỗi một năm cả thế giới đều hồi hộp đón nhận show diễn của Victoria Secret, show diễn thời trang nổi tiếng bởi sự tinh tế, kì công, bay bổng đầy tính nghệ thuật. Đằng sau thành công đó phải kể đến công đầu của người phụ nữ quyền lực-giám đốc sáng tạo Sophia Neophitou-Apostolou.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại có nhận xét trên, bởi đơn giản sáng tạo là khả năng được đề cao trong bất cứ công việc gì vì nếu không sáng tạo chúng ta sẽ không tạo ra được cái gì mới trên thế giới này.

Tư duy sáng tạo là tư duy thật sự cần thiết và cần rèn luyện ngay càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường .Tư duy sáng tạo không phải là cái quá trừu tượng không thể đạt đến mà hoàn toàn có thể rèn luyện được.Vậy làm thế nào để các bạn có thể rèn luyện nâng cao khả năng sáng tạo của mình trong quá trình học tập cũng như trong đời sống?

Đam mê và khám phá

Thật khó để rèn luyện khả năng sáng tạo nếu trong bạn không tồn tại một niềm yêu thích, đam mê nào cả. Tư duy cởi mở, luôn ham thích tìm hiểu, khám phá, luôn cố gắng muốn giải quyết các tình huống trong cuộc sống một cách hay nhất, đó là khi bạn phải vận dụng trí não một cách triệt để và cũng phát triển khả năng sáng tạo của bạn.

Nắm vững kiến thức cơ bản

Sáng tạo không phải khả năng quá cao siêu, nó cũng bắt đầu từ những kiến thức cơ bản. Bạn có thể tạo ra những điều hữu ích và mới mẻ không nếu những nguyên lý, những kiến thức cơ bản cũng không nắm được. Câu trả lời tất nhiên là không bởi những điều mới mẻ luôn được tạo ra từ sự kết hợp một cách khéo léo, và sáng tạo từ những cái đã biết.

Trau dồi tính liên tưởng, khả năng tưởng tượng

Để rèn luyện khả năng sáng tạo bạn có thể trau dồi tính liên tưởng, ví dụ từ một hình ảnh nhìn thấy bạn có thể suy nghĩ ra rất nhiều liên tưởng và đáp án khác nhau. Nếu bạn đã từng thấy khó khăn khi dạy em bé học số. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều nếu dạy bé cách liên tưởng số 0 với quả bóng, 1 với cây nến, số 2 với con ngỗng….

Tưởng tượng sáng tạo, chủ định cũng là điều các bạn cần hướng đến, đây là loại tưởng tượng hữu ích, đặt ra tình huống có vấn đề và tưởng tượng xem dùng cách nào để đạt được điều mình mong muốn.

Luôn nhìn một vấn đề dưới nhiều khía cạnh

Trước một vấn đề, bạn hãy đặt mình ở những góc nhìn khác nhau , những quan niệm khác nhau để giải quyết. Điều này sẽ làm cho các bạn trau dồi khả năng sáng tạo. Với đối tượng là học sinh, đơn giản bạn có thể tư duy một bài toán, lí…..dưới nhiều cách giải khác nhau. Với một đề tài xã hội, bạn có thể tìm nhiều cách thức khác nhau để trình bày.

Tìm những cách mới mẻ, những cách thức khác nhau để thể hiện ý tưởng

Hãy làm mới mọi thứ mới mẻ nhất có thể, bộ óc chúng ta luôn bị kích thích bởi những gì khác lạ. Bạn nghĩ sao nếu thấy một cô giáo dạy học sinh các bộ phận trong cơ thể bằng bộ đồ như thế này? Những học sinh đã tham gia tiết học này tại trường Groene Hart Rijnwoude ở Hà Lancho biết rằng họ rất hào hứng và tiếp thu rất tốt.

Là học sinh bạn cũng có thể sáng tạo cách học cho mình để không nhàm chán, ví dụ bạn có thể dùng văn để kể một câu chuyện về chu trình của giọt nước, hay học về tính chất của Nitơ qua bài thơ “ Cô gái Nitơ”. Ngoài ra, thay đổi địa điểm học tập khác nhau cũng tạo cho bạn hứng thú, thay vì chỉ khư khư học ở góc học tập của mình bạn cũng có thể học ngoài thiên nhiên, trong các cơ sở sản xuất, ở những công trình ngoài thực tế.

Đừng quên dùng đèn vàng khi cần sáng tạo

Medical News đưa tin các nhà tâm lý của Đại học Stuttgart và Đại học Hohenheim tại Đức thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra tác động của ánh sáng đối với hoạt động sáng tạo. Và kết quả thật bất ngờ khi những người làm việc dưới ánh sáng yếu hơn cảm thấy tự do hơn trong quá trình tưởng tượng và phát huy khả năng sáng tạo rất tốt.

Nhiều nhà tuyển dụng tại Việt Nam đang than phiền về sự yếu kĩ năng mềm khi tuyển dụng nhân sự trẻ. Bởi vậy, chuẩn bị cho mình hành trang ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn có được chìa khóa của sự thành công.

Bùi Thị Thắm/THPT Nguyễn Viết Xuân