Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tại huyện Ia H’Drai

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 5/10, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Đoàn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả 01 năm thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Đề án).

Tiếp đoàn, có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo UBND xã Ia Đal, lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Toàn huyện có 8 trường với 151 lớp từ Mầm non đến Trung học phổ thông với gần 3.300 học sinh và trên 200 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trong đó, học sinh dân tộc thiểu số là 2.295; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên người dân tộc thiểu số là 71 người. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, mua sắm đảm bảo cơ sở vật chất, trang bị dạy học đáp ứng nhu cầu dạy, học và nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh nói chung và học sinh dân tộc thiểu số.

Việc tổ chức triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 06-5-2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai cho từng địa bàn; nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai tại đơn vị.

Qua kiểm tra tại xã Ia Đal, Đoàn công tác của Sở giáo dục và Đào tạo đã nêu ra những ưu điểm và hạn chế của các cấp học từ mầm non đến THCS trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng đã khái quát những việc đã làm được trong 1 năm từ khi thực hiện Đề án trên địa bàn huyện; đồng thời, đồng chí nêu lên một số khó khăn của địa phương, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện Đề án: trên địa bàn huyện chưa có Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, đội ngũ giáo viên còn thiếu, một số bộ phận học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn nghỉ học sớm, … Tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn kiểm tra, đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung theo lộ trình phù hợp, đảm bảo hiệu quả; khắc phục những mặt tồn tại đã được chỉ ra, kịp thời chấn chỉnh công tác giáo dục tại cơ sở. Đồng chí cũng đề nghị Đảng ủy xã Ia Đal chỉ đạo các chi bộ trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Đề án tại địa bàn quản lý. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ bố trí kinh phí để tuyên truyền đến các đối tượng DTTS về nâng cao chất lượng đối với học sinh DTTS trên địa bàn.

 

Đồng chí Đoàn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đoàn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự vào cuộc của ngành giáo dục trong việc triển khai thực hiện Đề án; UBND huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị giảng dạy đảm bảo cho công tác giáo dục trên địa bàn được triển khai đồng bộ. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế vẫn còn một số nội dung cần thực hiện như: rà soát lại chất lượng đội ngũ giáo viên trên địa bàn; các trường học cần xây dựng chương trình phối hợp với UB MTTQ VN xã để cùng vận động học sinh đến trường. Đồng chí đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch giảng dạy bám sát nội dung của Đề án, đồng thời, tham mưu UBND huyện kiểm tra định kì để triển khai Đề án hiệu quả, thực chất; đề nghị UBND huyện tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục để tìm ra phương pháp nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Tin, ảnh: Thu Hằng